SỰ THẬT VỀ THÀNH PHẦN TRONG SON MÔI

Son môi là một trong những sản phẩm mỹ phẩm được sử dụng phổ biến nhất trên thế giới, với 21% phụ nữ sử dụng nó hàng ngày và 78% trong những dịp đặc biệt.  Sự lựa chọn của các thành phần này được xem xét cẩn thận để cung cấp màu sắc, độ bóng và độ ẩm mượt cho làn môi phái đẹp. Một thỏi son sẽ chứa hàng trăm hợp chất hóa học khác nhau, nhưng có một vài chất và hợp chất cơ bản mà bất cứ thỏi son nào cũng có, đó là gì, cùng khám phá các thành phần son môi.

SÁP

Sáp và dầu chiếm phần lớn trong thành phần của son môi. Sáp có lẽ là quan trọng nhất, vì chúng rất quan trọng đối với cấu trúc và hình dạng của thỏi son. Một loạt các loại sáp xuất hiện tự nhiên khác nhau có thể được sử dụng, với sáp ong thường là thành phần chính. Sáp ong bao gồm khoảng 300 hợp chất hóa học khác nhau; các hợp chất chính là este, chiếm khoảng 70% thành phần. 30% hợp chất còn lại bao gồm axit hữu cơ và hydrocarbon.

Một loại sáp khác được sử dụng là sáp Carnauba, thu được từ Carnauba Palm của Brazil, ở khoảng 87˚C có điểm nóng chảy cao nhất được biết đến của bất kỳ loại sáp nào. Sự bao gồm của nó có thể cung cấp cho son môi đặc tính khá hữu ích của việc không tan chảy dưới ánh mặt trời do các điểm nóng chảy thấp hơn của một số loại sáp khác được sử dụng. Cũng như sáp ong, những loại sáp khác có thể bao gồm sáp Candelilla, thu được từ cây bụi Candelilla của Mexico và lanolin, một loại sáp được tiết ra bởi các tuyến của động vật len. Mặc dù chúng chủ yếu cung cấp cấu trúc của son môi, những loại sáp này cũng có thể truyền đạt các đặc tính hữu ích khác – chúng có thể hoạt động như các chất nhũ hóa để giúp liên kết các thành phần khác với nhau, và cũng có thể tạo độ bóng khi sử dụng son.

DẦU

Cũng như các loại sáp, một thành phần quan trọng khác của son môi là dầu. Sử dụng phổ biến nhất là dầu thầu dầu, thường có thể chiếm tỷ lệ lớn nhất của son môi, nhưng những loại khác, chẳng hạn như dầu ô liu và khoáng chất cũng có thể được sử dụng. Các loại dầu mang lại chất làm mềm, hoặc làm mềm da; họ cũng làm cho việc áp dụng son môi dễ dàng hơn, và đóng góp độ bóng cho vẻ ngoài của nó. Ngoài ra, chúng hoạt động như dung môi cho thuốc nhuộm hòa tan được sử dụng trong son môi, hoặc chất phân tán cho bất kỳ sắc tố không hòa tan.

CÁC SẮC TỐ VÀ THUỐC NHUỘM

Các sắc tố và thuốc nhuộm, mặc dù chúng chỉ chiếm một tỷ lệ nhỏ trong thành phần của son, nhưng chắc chắn là quan trọng nhất, vì chúng truyền đạt màu của son. Các sắc tố là các hợp chất màu không hòa tan, trong khi thuốc nhuộm thường là chất lỏng hoặc hòa tan. Cách thức mà họ cung cấp màu sắc cũng có thể thay đổi. Màu đỏ cam, còn được gọi là axit carminic, là một sắc tố màu đỏ phổ biến, có nguồn gốc từ  bọ xít, một loại côn trùng quy mô sống trên xương rồng. Nó được điều chế bằng cách đun sôi xác côn trùng trong dung dịch amoniac hoặc natri cacbonat, lọc và sau đó thêm kali nhôm sunfat (thường được gọi là phèn).

Một thành phần truyền màu phổ biến khác là một hợp chất gọi là eosin. Đây là một loại thuốc nhuộm thực sự thay đổi màu sắc của nó khi áp dụng. Trong thỏi son, nó có màu đỏ, với một chút màu xanh; Tuy nhiên, khi nó được áp dụng, nó phản ứng với các nhóm amin có trong protein trong da và phản ứng này làm cho màu của nó tăng cường để trở thành màu đỏ sâu hơn. Một lợi ích khác của phản ứng này là nó làm cho thuốc nhuộm không thể xóa được, hoặc lâu dài.

Tất nhiên, màu đỏ không phải là màu son duy nhất, và để đạt được nhiều màu sắc hiện có ngày nay, các sắc tố và thuốc nhuộm khác là cần thiết, trong đó có nhiều loại. Ngoài ra, các hợp chất khác có thể được thêm vào để thay đổi cường độ của các sắc tố và thuốc nhuộm màu đỏ. Titanium dioxide, một hợp chất màu trắng trong sự cô lập, là một bổ sung phổ biến, có thể được thêm vào thuốc nhuộm màu đỏ với số lượng khác nhau để tạo ra một loạt các thỏi son màu hồng.

MỘT SỐ THÀNH PHẦN KHÁC

Một số hợp chất khác có thể được thêm vào với số lượng nhỏ để cung cấp chất lượng giữ ẩm, hoặc để cung cấp một mùi thơm dễ chịu cũng che dấu mùi của các hợp chất khác tạo nên son môi. Thật thú vị, capsaicin, hợp chất capsaicinoid chính trong ớt, phần lớn chịu trách nhiệm cho độ cay, đôi khi cũng có thể được tìm thấy trong son môi. Sự hiện diện của nó phụ thuộc vào khả năng hoạt động như một chất gây kích ứng da nhỏ, điều đó có nghĩa là nó có thể khiến môi xuất hiện nhiều hơn.

Một lưu ý cuối cùng, trong những năm gần đây đã có sự lo ngại về một lượng rất nhỏ kim loại nặng có thể tìm thấy trong một số loại son môi. Sự hiện diện của kim loại nặng trong son môi vẫn là một mối quan tâm chính đáng, đặc biệt là không có mức độ tiếp xúc an toàn với chì được công nhận, và do đó có một sự thúc đẩy giới hạn mức độ cụ thể của kim loại trong son môi.

Posts created 51

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài liên quan

Bắt đầu nhập từ khoá bên trên và nhấp enter để tìm kiếm. Nhấn ESC để huỷ.

Trở lên trên