BÔI KEM CHỐNG NẮNG SAU MỖI 2H, BẠN ĐÃ BIẾT CÁCH!

Chắc hẳn là bạn đã thấy nhiều hướng dẫn có nói là kem chống nắng nên được thoa lại sau 2 đến 3 giờ tiếp xúc với ánh nắng mặt trời rồi nhỉ? Điều này sẽ giúp kem chống nắng tránh bị trôi do mồ hồi và kem cũng đủ khả năng để bảo vệ da suốt cả ngày. Vậy bôi lại như thế nào cho chính xác?

I. CÁCH BÔI KEM CHỐNG NẮNG

1. Đối với kem chống nắng dạng thoa (milk, fluid, cream, gel)

Không bóp từng chút ra tay rồi chấm lên da bởi không thể kiểm soát được liều lượng. Đổ ra tay đủ lượng ngay từ đầu và sau đó chia làm 2-3 lần bôi (có thể chấm thành nhiều điểm trên mặt rồi/hoặc tán vỗ đều). Cách này giúp bạn bôi đủ hơn, đều hơn và thấm nhanh hơn.

2. Đối với kem chống nắng dạng xịt

Có thể xịt trực tiếp lên cơ thể nhưng không xịt trực tiếp lên mặt. Lắc thật kỹ tránh hiện tượng tách dầu. Xịt ra tay trước để kiểm soát liều lượng và tránh hít phải cồn/ hoạt chất chống nắng. Chia làm 2-3 lần xịt, mỗi lần 4-6 giây, ở khoảng cách 10-15 cm hoặc theo khuyến nghị của hãng. Nếu bạn xịt 2-3 giây thì da bạn chỉ được bao phủ 0.5 mg/cm2. Xịt 4-6 giây thì được 1 mg/cm2. Đây là con số ước tính. Bạn xịt 4 lần ngắn hay 2 lần dài cho đủ 2 mg/cm2 đôi khi còn phụ thuộc vào thiết kế vòi xịt nữa.

3. Đối với sản phẩm dưỡng da, make up có SPF

Không hiệu quả để dùng riêng lẻ. Dùng sao cho đạt tính thẩm mỹ. KHÔNG BÔI CỘNG DỒN nhiều lớp. Sự bảo vệ nhận được tính theo con số cao nhất.

4. Vùng mắt

Có thể sử dụng kem chống nắng cho mặt lên vùng mắt nếu không gây kích ứng. Không bôi sát viền mắt. Dùng kính UV-cut rất tốt nhưng vẫn nên thoa kem chống nắng cho vùng này.

5. Không tự ý pha trộn với các sản phẩm khác.

Bạn không lường trước được đã có phản ứng hóa học nào xảy ra. Việc này dễ làm giảm hiệu quả bảo vệ của kem chống nắng.

6. Về thao tác bôi

Không chà xát, xoa ấn, bôi miết vì hành động này có thể làm giảm 25% chỉ số chống nắng và làm tăng tính kích ứng, làm mỏng màng lọc UVs gây suy yếu khả năng bảo vệ. Xoa nhẹ đôi khi giúp kem chống nắng nhiều dầu bám đều hơn.

II. CÁCH BÔI LẠI KEM CHỐNG NẮNG

1. Sử dụng kem chống nắng hiệu quả là bạn phải một lớp đầy đủ đầu tiên và bôi lại ít nhất một lần trong ngày để tăng cường bảo vệ.

2. Việc bôi lại này không nhất thiết cần đủ lượng (trừ khi bạn tẩy trang) bởi lớp kem chống nắng chỉ suy yếu chứ không mất hoàn toàn khả năng bảo vệ.

Một nghiên cứu đã chỉ ra: Sau 4h mặc quần áo, vận động thể chất và phơi nắng chỉ còn 60% kem chống nắng bám trên da. Sau 8h chỉ còn 40%.

3. Cách bôi lại (riêng lẻ hoặc tùy ý kết hợp):
(1)Kem chống nắng dạng thoa:
– Cách tốt nhất: Thay mới hoàn toàn lớp kem chống nắng cũ. Khuyến nghị dùng nước tẩy trang, (rửa lại với nước), (dưỡng da nhẹ) và kem chống nắng. Nhớ dùng đủ lượng.
– Hoặc: Thấm bớt dầu dư (nếu có). Bôi một lớp mới đè lên lớp cũ. Không cần đủ lượng.
– Có thể dùng tay hoặc dùng mút trang điểm để bôi cho hợp vệ sinh.

(2) Phấn phủ có SPF:
– Vì là chống nắng bổ sung cho nên nên dùng phấn phủ có chỉ số SPF 30 trở lên. Ưu điểm là tiện, nhược điểm là không kiểm soát được liều lượng.
– Dùng cọ hoặc bông phấn dặm lên nền lớp kem chống nắng cũ. Chú ý vệ sinh cọ và bông mút thường xuyên vì tích tụ rất nhiều vi khuẩn.

(3) Kem chống nắng dạng xịt:
– Vì là chống nắng bổ sung nên có thể dùng với liều lượng ít hơn hướng dẫn ở trên một chút.
– Ưu điểm là tiện, nhược điểm là không kiểm soát được liều lượng và khó che phủ đồng đều, dễ hít phải rất nhiều cồn/ hoạt chất chống nắng nano.
– Nên xịt ra tay trước rồi thoa tiếp lên mặt. Không xịt trực tiếp lên mặt.

(4) Tips xử lý da để bôi lại kem chống nắng khi không dùng nước tẩy trang:
– Cách 1: Nếu đang có make up: Dùng giấy thấm dầu thấm bớt lượng dầu dư trên da.
– Cách 2: Nếu không make up: Xịt khoáng khắp mặt, thấm khô với giấy ăn khô/ bông sạch hoặc vỗ nhẹ đến khi ráo. Cách này làm lỏng màng lọc UVs cũ và dầu thừa trên da.
– Cuối cùng là, bạn nhớ tẩy trang cẩn thận vào cuối ngày.

Posts created 51

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài liên quan

Bắt đầu nhập từ khoá bên trên và nhấp enter để tìm kiếm. Nhấn ESC để huỷ.

Trở lên trên